29/01/2019

Hình ảnh tuyệt đẹp về làng cổ Shirakawago Gifu Nhật Bản trong mùa đông

Shirakawago thuộc tỉnh Gifu, Nhật Bản. Đây là một trong những ngôi làng độc đáo của xứ Phù Tang. Mặc cho những biến đổi về kinh tế, thiên tai, Shirakawago vẫn giữ nguyên hình dáng, kiến trúc từ 400 năm trước.

Shirakawago chỉ cách các thành phố lớn như Nagoya hay Kanazawa 2-3 tiếng đi xe buýt. Làng được UNESCO công nhận là di sản thế giới từ năm 1995. Hiện Shirakawago có khoảng 114 ngôi nhà với hơn 20 căn nhà cổ bằng gỗ được gìn giữ gần như nguyên vẹn.

Điểm đặc biệt của những căn nhà này là mái nhà được thiết kế như bàn tay chắp vào nhau để cầu nguyện. Thiết kế này vừa mang tính tôn giáo vừa để chống chọi với những trận bão tuyết.


Trong tiếng Nhật Bản, Shirakawago có nghĩa là bạch xuyên hương, tức làng của những con sông trắng. Người dân ở đây vẫn gìn giữ và duy trì nhiều nghi lễ cổ xưa có từ thế kỷ XVII.

Một trong những lễ hội đặc biệt nhất ở đây là “Shirakawago Winter Light-up”. Vào mùa đông, cả ngôi làng sẽ thắp sáng vào 6 đêm trong 3 tuần (mỗi tuần 2 đêm). Mỗi năm, làng Shirakawago chỉ lên đèn 6 lần nên mặc cho thời tiết giá lạnh, hàng nghìn du khách vẫn đổ về đây để được chiêm ngưỡng cảnh tượng đặc biệt này.

Mỗi đêm, chỉ 500 du khách được leo lên đỉnh núi để chiêm ngưỡng khung cảnh độc nhất vô nhị này. Giữa tiết trời se lạnh, những ngôi nhà gỗ phủ đầy tuyết trắng đồng loạt lên đèn tạo nên một khung cảnh huyền ảo như bước ra từ một câu chuyện cổ tích.
Lưu ý Các khu vực được lightup là vùng phụ cận của các ngôi nhà Wada house, Myozenji, Kanmachi, Shita-gozo, vùng phía tây. Hơn nữa, vì thời gian Lightup diễn ra ngắn nên khách du lịch tập trung về rất đông, bãi đỗ xe quá tải và thường xuyên xảy ra kẹt xe. Do đó để có thể xem được các kiến trúc cũng như tìm hiểu về lịch sử văn hóa của Shirakawa một cách thoải mái bạn nên đến sớm. Hida là nơi tuyết rơi nhiều nhất ở Nhật Bản nên khi đến tham quan bạn hãy nhớ chuẩn bị đồ ấm thật kỹ lưỡng, mang giày dễ di chuyển, chuẩn bị áo mưa để dù thời tiết xấu, mưa gió hay có tuyết rơi thì bạn vẫn có được một chuyến du lịch thoải mái. Có những nơi rất tối, khó di chuyển nên hãy chuẩn bị thêm đèn pin. Nếu đi bằng ô tô, cần chuẩn bị sẵn lốp dự phòng và các dụng cụ sửa xe để đề phòng trường hợp xe hư hỏng giữa đường.

Du khách có thể đến làng Shirakawago suốt 4 mùa trong năm. Mùa nào cũng sẽ có những lễ hội truyền thống rất thú vị. Để vào làng, du khách phải đi qua một cây cầu dây dài 107 m.
Người dân gọi đây là cầu Deaibasi, có nghĩa là cầu Kỳ duyên với mong muốn mọi người luôn hòa thuận, sum vầy. Mùa đông, cây cầu được phủ tuyết trắng, mùa xuân tuyết tan tạo thành một con suối nhỏ ngày đêm róc rách chảy.


Nhiệt độ trung bình ở làng Shirakawago vào mùa đông luôn dưới 0 độ C. Vào những ngày này, người dân rất ít ra ngoài, mọi sinh hoạt gia đình đều gói gọn trong ngôi nhà gỗ 3 tầng. Tầng một thường là phòng sum vầy, có lò sưởi. Các tầng tiếp theo dùng để nuôi tằm hoặc chứa các dụng cụ nông nghiệp. Ngày nay người dân ở Shirakawago không còn làm nông nhiều, những tầng này chủ yếu phục vụ du khách tham quan.

Những điểm cần lưu ý
Vì đặc trưng của nhà Gassho-zukuri là mái lợp bằng tranh nên rất dễ bắt lửa, do đó, khi đến tham quan làng, tuyệt đối nghiêm cấm hút thuộc khi đang đi bộ, vứt tàn thuốc ngoài nơi qui định. Ngoài ra, ở Historic Villages of Shirakawa-go người dân vẫn sinh sống bình thường nên tránh mọi hành vi làm phiền hà đến cuộc sống của họ như tự ý xâm nhập vào khu vực sinh sống và làm việc của họ. Đường bộ và mương nước không có rào chắn nên cần chú ý khi lưu thông.

Phương tiện di chuyển
Nếu đi bằng xe bus thì từ ga Takayama của tuyến JR Takayama Line, đi Nohi bus hoặc Hokuriku Railroad bus đến trạm gần nhất là Shirakawa-go. Nếu đi bằng ô tô thì vừa ra khỏi Tokai Hokuriku Expressway, “Shirakawa IC” là tới. Có thể sử dụng bãi đỗ xe Seseragi Koen Parking do làng quản lý. Thời gian hoạt động của bãi đỗ xe là 8:00 đến 17:00, phí là 500 yên.

Bài viết liên quan